Quỹ Vallet thực hiện hai hoạt động chính tại Paris. Hằng năm, quỹ trao khoảng 30 học bổng cho học sinh của các chương trình dự bị đại học (classes préparatoires) tại các trường Louis-Le-Grand, Henri IV, Saint-Louis và Jean-Baptiste Say. Phần lớn các học sinh nhận học bổng đến từ các trường cấp ba thuộc vùng ngoại ô hoặc tỉnh nhỏ địa phương, đã đạt thành tích xuất sắc trong quá trình học tập tại các trường phổ thông và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, hoặc là các bạn học sinh đã đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.
Merchrist Kiki du Lycée Louis-le-Grand, 16 ans, 50 millième bourse Fondation Vallet, Erwann Rouxel du lycée Diderot, 5 millième bourse arts appliqués
Hàng năm, Quỹ cũng trao khoảng 300 học bổng (tối đa 3 lần cho học sinh cấp ba và 4 lần cho các sinh viên đại học) cho các học sinh, sinh viên các trường nghệ thuật tại Paris : Gobelins, Boulle, Duperré, Estienne, La Fémis, les Arts Déco, Olivier de Serres. Về sáng tạo công nghiệp :  Jean Ferrandi, Guillaume Tirel, Diderot (đồng hồ học). Các ứng viên học bổng được lựa chọn ban đầu bởi các trường sau đó được phê duyệt bởi hội đồng của Quỹ Fondation de France, phần lớn các thành viên của hội đồng cũng đã từng nhận học bổng Vallet. Cùng với các cộng sự Laure Boulard và Espéran Padonou, Odon Vallet đã thực hiện hơn 450 chuyến thăm tới những ngày hội thông tin và lễ trao bằng của các trường nghệ thuật. Tỉ lệ thành công của các ứng viên học bổng Vallet tại các kì thi là 97%. Các cơ sở đào tạo này nằm trên khắp các quận tại thành phố Paris, thành phố trăm làng, nơi đã tạo nguồn cảm hứng cho những nghệ sĩ. Trung tâm mỹ thuật và thơ ca của thành phố là vườn Luxembourg, tọa lạc giữa Boul’mich (đại lộ Saint-Michel) và phố Guynemer, nơi đặt khuôn viên Boussuet nổi tiếng là ký túc của các trường cấp ba xuất sắc nhất. Những sinh viên người Bénin nhận học bổng Vallet cư trú tại đây. Một suất học bổng Vallet trao tại các trường nghệ thuật tương đương với 500 giờ làm việc tại các chuỗi cửa hàng ăn nhanh đã giúp cho các học sinh tập trung hoàn toàn vào việc học tập. Giá trị một học bổng trao tại các trường cấp ba công lập tương đương với 150% chi phí nhà ở trong kí túc. Thêm vào đó, các học sinh, sinh viên có thể nhận cùng lúc học bổng của quỹ Vallet và học bổng từ chính phủ. Giá trị học bổng của quỹ tăng đều đặn hàng năm.